Các tính năng chính của hệ thống ISOFIX là bạn không cần phải sử dụng dây an toàn xe hơi để cài đặt một chỗ ngồi cho trẻ em xe. Ghế, với một cặp khóa đặc biệt gắn trên các thanh trượt trượt, được gắn với các bản lề bằng kim loại (neo) nằm trong ghế xe và được kết nối cứng với cơ thể.

he thong co dinh ghe tre em tren xe hoi

Isofix - loại bỏ các lỗi cài đặt ghế xe.

Mục tiêu của các nhà phát triển hệ thống Isofix là cung cấp một kết nối phổ quát cho tất cả các phương tiện và sử dụng đơn giản. Và quan trọng nhất - giảm thiểu khả năng sai lầm khi cài đặt chỗ ngồi cho xe hơi. Xét cho cùng, nếu cố định được thực hiện bằng cách sử dụng dây an toàn, nó vô tình, bạn có thể xoay, bỏ qua không thông qua khe cắm, thắt chặt một chút và do đó làm giảm đáng kể các chức năng bảo vệ của ghế hoặc, thậm chí, sẽ giảm bớt chúng bằng không. Các số liệu thống kê của châu Âu cho thấy 70-80% bậc cha mẹ không sửa đúng chỗ ngồi cho trẻ em bằng một đai ba điểm! Hệ thống isophyx là không có những hạn chế. Và đó là lý do tại sao tính năng chính của ghế ô tô có gắn chặt như vậy là chúng có thể được cố định một cách chính xác hoặc bằng bất kỳ cách nào.

ghe tre em tren o to

Isofix - an toàn buộc.

Ghế ngồi trang bị Isofix được gắn chặt vào thân xe, làm cho ghế ổn định hơn trong quá trình va chạm.

Bản lề Isofix được hàn với thân xe (được chỉ định bởi mũi tên màu đỏ)

Có một ý kiến ​​sai lầm rằng việc buộc chặt như vậy là nguy hiểm cho đứa trẻ. Và, rõ ràng, ghế bành với một dây đai cố định ít bị chấn thương, do tự do bánh xe lên đến sự căng thẳng đầy đủ của các dây an toàn xe. Nhiều thí nghiệm bác bỏ lý thuyết này. Đặc biệt, các cuộc thử nghiệm sụp đổ với người giả Hybrid III thế hệ mới đã chỉ ra rằng ghế với Isofix cung cấp tải cổ ít hơn đáng kể. Đây là một hệ quả của các quy tắc, từ lâu được biết đến trong kỹ trong lĩnh vực an toàn thụ động: ghế ổn định trong suốt một vụ va chạm hơn trở thành hệ thống kiềm chế có hiệu quả nhanh hơn, bảo vệ tốt hơn các hành khách. Bên cạnh đó, dây an toàn xe hơi nội bộ (trong đó giữ em bé) thiết kế theo cách như vậy mà sự chuyển động của các quán tính của em bé được hấp thụ do biến dạng đàn hồi của họ, và do đó, nói chung, tất cả các hệ thống an toàn trẻ em là khá kiên cường.

ISOFIX ở đâu?

Trước khi mua một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé với một isofix, bạn cần phải chắc chắn rằng có một tập tin đính kèm thích hợp trong xe. Mâm ISOFIX, được lắp vào ghế trẻ em, nằm ở ghế hành khách của xe, phía trước, trong khoảng cách giữa gối và phần đệm. Chỉ cần vắt tay vào đó để tìm chúng.

Vị trí của sửa chữa isofix

Vị trí của sửa chữa isofiks trong xe hơi và một số phiên bản của thiết kế của nó. Bản lề có thể được đóng lại bằng khóa và nắp trang trí (hình dưới bên phải)

Trong một số mô hình máy móc, bản lề có thể được giấu bằng các phích cắm trang trí. Thông thường, sự hiện diện của một dây buộc thích hợp được biểu thị bằng một biểu tượng tròn nơi đứa trẻ được chụp ảnh trong ghế xe.

Ký hiệu của isofix

Hạn chế và thiếu sót của hệ thống Isofix.

Hạn chế chính của Isofix là trọng lượng của trẻ, không vượt quá 18 kg. Điều này là do thực tế là với một tác động cứng trên bản lề và các bộ phận khác của hệ thống có tải rất lớn, và sức mạnh của họ không phải là không giới hạn. Vì Isofix trang bị chỗ ngồi của các nhóm 0 và 1, và ở ghế cũ hệ thống không còn thực hiện các chức năng hạn chế, nhưng chỉ phục vụ cho sự thoải mái. Ngoài ra, theo ECE R 44/04, khối lượng của ghế ô tô với Isofix không được lớn hơn 15 kg.

Một nhược điểm nữa là sự tồn tại của vấn đề "nonuniversality". Mặc dù Isofix được chuẩn hóa, nhưng không có tiêu chuẩn thống nhất cho ghế sau của xe hơi (chiều cao, góc của đệm, vv). Đó là lý do tại sao các ghế với Isofix nên được kiểm tra và chấp thuận cho từng mô hình cụ thể.